ỨNG DỤNG MẠ VÀNG TRONG LĨNH VỰC ĐIỆN TỬ

Vàng là một sản phẩm chủ lực trong ngành công nghiệp điện tử. Nó được sử dụng cho rơle mạ điện, đầu nối và tiếp điểm cho các công tắc… Vàng là một lựa chọn phổ biến để mạ các linh kiện điện tử vì nhiều lý do.

Ngày đăng: 17-07-2019

4,269 lượt xem

Bên cạnh tính thẩm mỹ góp phần vào giá trị của vàng. Chức năng của vàng là thứ khiến nó trở thành một vật liệu được đánh giá cao. Vàng có một số tính chất vật lý hoàn hảo để sử dụng trong các thiết bị và bảng mạch trong ngành điện tử.

Các nhà sản xuất thường sử dụng mạ vàng để tăng cường độ dẫn của bảng mạch và bảo vệ nó khỏi bị ăn mòn, giúp kết nối trong các thiết bị điện tử, giúp thiết bị được hoạt động tốt hơn và bền hơn.

Những tính chất này bao gồm:

  • Khả năng chống ăn mòn: Một trong những thuộc tính có giá trị nhất của mạ vàng là khả năng chống ăn mòn ảnh hưởng đến rất nhiều kim loại khác. Vàng là một trong những loại ít phản ứng nhất trong tất cả các kim loại và sẽ không phản ứng với oxy và rỉ sét như các kim loại khác. Vàng có thể bị xỉn màu một chút, nhưng điều này không gây hại và có thể được loại bỏ bằng cách đánh bóng. Khả năng chống ăn mòn rất quan trọng đối với các thành phần điện vì quá trình oxy hóa có thể gây ra kết nối điện kém. Khả năng không ăn mòn của nó cho phép nó giữ được bề mặt nhẵn cần thiết cho một kết nối mạnh mẽ.
  • Khả năng dẫn điện tốt: Vàng là một trong những chất dẫn điện hiệu quả nhất. Nên được sử dụng trong các mạch và thiết bị điện tử.
  • Khả năng uốn dẻo: Vàng rất dễ uốn. Điều này có nghĩa là nó có thể kéo dài ra thành dây mỏng và sẽ biến dạng khi đặt dưới áp lực, cho phép nó lan ra và bao phủ nhiều diện tích bề mặt hơn. Điều này tạo ra một khu vực kết nối lớn hơn. Ngay cả khi sử dụng nhiều lần, tính linh hoạt của vàng giúp các thiết bị điện tử tiếp tục hoạt động chính xác.
  • Khả năng chịu nhiệt: Mạ vàng phù hợp cho các ứng dụng liên quan đến nhiệt độ cao và sẽ bảo vệ các vật liệu khác khỏi bị hư hại do nhiệt. Vàng có nhiệt độ nóng chảy 1.943 độ F, hoặc 1062 độ C. Điều này rất hữu ích khi các thiết bị điện tử có thể trở nên nóng khi sử dụng, ma sát của các linh kiện điện tử tạo ra nhiệt, nhưng vàng sẽ không bị tổn hại ở những nhiệt độ cao này. Đối với các ứng dụng có khả năng liên quan đến nhiệt thường xuyên và dữ dội, làm cho lớp mạ dày hơn sẽ tăng khả năng chịu nhiệt.
  • Độ phản xạ: Tính chất phản xạ của vàng làm cho nó được sử dụng trong các thành phần như các bộ phận bán dẫn, bao gồm các vòng phản xạ và mảng phản xạ. Nó cũng phản xạ bức xạ hồng ngoại có bước sóng trên 0,7, giúp giữ cho thiết bị điện tử mát. Những đặc tính phản chiếu này đã làm cho mạ vàng trở thành một phần không thể thiếu trong thiết kế tàu vũ trụ và vệ tinh.
  • Khả năng chống mòn: Một lớp mạ vàng cho một thiết bị có thể giúp nó tồn tại lâu hơn, vì lớp phủ sẽ bảo vệ chính bộ phận đó khỏi bị mài mòn. Vàng không dễ bị phân hủy, không dễ bị ăn mòn, nên nó sẽ không bị hư hỏng do bị va chạm, bảo vệ lớp bên dưới nó. Vàng có khả năng chống mòn, do đó, lớp mạ của bạn sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian đáng kể.

Mặc dù vàng là kim loại quý hiếm và chi phí cao, tuy nhiên, chính những ưu điểm vượt trội trên nên vàng đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực điện tử.

Một số hình ảnh ứng dụng:

Bảng mạch điện tử

Bàn phím được mạ vàng

 

Linh kiện âm thanh được mạ vàng

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha