MẠ VÀNG TRONG LĨNH VỰC Y TẾ

Do chi phí và sự khan hiếm tương đối cao của vàng khiến nó được sử dụng ít thường xuyên hơn trong các ứng dụng mạ so với các kim loại quý khác, như bạc hoặc palladium, nhưng nó thường là lựa chọn ưu tiên khi yêu cầu chất lượng cao là sự cần thiết tuyệt đối. Việc sử dụng mạ vàng trong sản xuất dụng cụ và thiết bị cho ngành y là một ví dụ điển hình.

Ngày đăng: 28-10-2019

2,117 lượt xem

      Việc sử dụng vàng cho mục đích y học không có gì mới. Các nền văn minh cổ đại bắt đầu sử dụng vàng từ hơn 5.000 năm trước để điều trị các bệnh khác nhau, vì nó được cho là có đặc tính chữa bệnh kỳ diệu. Việc sử dụng vàng trong y học hiện đại bắt đầu từ gần cuối thế kỷ 19 khi một nhà vi khuẩn học người Đức tên là Robert Koch nhận ra rằng các hợp chất vàng có thể được sử dụng để ức chế sự phát triển của trực khuẩn góp phần gây ra bệnh lao. Koch đã được trao giải thưởng Nobel về y học vì những nỗ lực của mình. Trong thế kỷ 21, các bác sĩ và nhà khoa học trên thế giới sử dụng vàng trong nghiên cứu và điều trị một loạt các tình trạng y tế nghiêm trọng.

Dụng cụ ống nghe được mạ vàng

Các đặc tính y học có lợi của vàng

       Vàng có nhiều đặc điểm làm cho nó trở thành một lựa chọn khả thi cho việc sử dụng y tế. Vàng lành tính về mặt sinh học, có nghĩa là nó sẽ không gây ra phản ứng tiêu cực khi tiếp xúc với các cơ quan nội tạng và các khu vực khác của cơ thể con người. Nó cũng không bị ảnh hưởng bởi oxy, độ ẩm hoặc axit thông thường, vì vậy nó cung cấp khả năng chống ăn mòn vượt trội của các thiết bị kim loại được đặt bên trong cơ thể. Và mặc dù có độ cứng vốn có, vàng là một kim loại cực kỳ dễ uốn, có thể dễ dàng định hình để phát triển các dụng cụ và thiết bị y tế có độ chính xác cao.

Bộ dụng cụ y tế được mạ vàng

Ứng dụng mạ vàng trong lĩnh vực y tế

Các ứng dụng mạ vàng điển hình trong lĩnh vực y tế bao gồm:

  • Stent - Stent là một ống lưới kim loại nhỏ thường được sử dụng để tạo điều kiện cho máu lưu thông trong các động mạch bị chặn hoặc hẹp. Mạ vàng được sử dụng cho các loại stent khác nhau đòi hỏi độ phóng xạ, chẳng hạn như hypotubes có rãnh laser, cũng như stent yêu cầu cắt laser.
  • Máy tạo nhịp tim - Máy tạo nhịp tim là một thiết bị y tế điều chỉnh nhịp đập của tim. Vàng tăng cường độ dẫn cho các bộ phận điện của máy tạo nhịp tim và cũng bảo vệ chống ăn mòn.
  • Cấy ghép - Việc sử dụng các thiết bị cấy ghép như khớp hông và khớp gối hiện đang phổ biến trong ngành chăm sóc sức khỏe để thay thế các bộ phận cơ thể bị hư hỏng hoặc cung cấp hỗ trợ cấu trúc. Lớp mạ vàng của cấy ghép sẽ cải thiện khả năng tương thích sinh học của các thiết bị, giúp chúng an toàn hơn cho bệnh nhân. Đồng thời giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, chẳng hạn như những thiết bị được sử dụng để điều hòa khoang nhĩ của tai trong - nhờ khả năng tương thích sinh học của vàng.

  • Thiết bị nha khoa - Sức hấp dẫn của vàng, làm cho nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho các sản phẩm mà sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ là quan trọng, chẳng hạn như giá đỡ răng, dây cung, răng giả …. Chất lượng cao của vàng cũng đảm bảo tuổi thọ và an toàn của các sản phẩm nha khoa được đưa vào miệng bệnh nhân.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha