Trichloroethylene

Trichloroethylene, còn được gọi là TCE, là một chất lỏng không màu, dễ bay hơi, không bắt lửa, có mùi hơi ngọt, được sản xuất với khối lượng lớn cho mục đích thương mại.

Ngày đăng: 16-04-2019

2,040 lượt xem

Trichloroethylene là gì ?

     Trichloroethylene, còn được gọi là TCE, là một chất lỏng không màu, dễ bay hơi, không bắt lửa, có mùi hơi ngọt, được sản xuất với khối lượng lớn cho mục đích thương mại.

     TCE không xuất hiện tự nhiên trong môi trường. TCE được tìm thấy trong đất và nguồn nước ngầm khi nó được sản xuất, sử dụng và tiêu hủy không đúng cách. Khi TCE bốc hơi từ đất hoặc nước ngầm bị ô nhiễm, hơi của nó đôi khi di chuyển lên trên qua đất và có thể truyền vào không khí bên trong các tòa nhà.

Công thức phân tử của Trichloroethylene

Trichloroethylene được sử dụng để làm gì?

     Trước đây, trichlorothylene được dùng để ly trích dầu thực vật từ các nguyên liệu như đậu nành, dừa, cọ. Một ứng dụng khác trong công nghiệp thực phẩm là dùng để ly trích caffein trong cafe, và điều chế hương chiết xuất từ hoa bia và các loại gia vị. Bên cạnh đó, trước đây TCE được sử dụng như một chất hơi gây mê trong y học.

     Hiện nay, hai công dụng chính của trichloroethylene là dung môi để loại bỏ dầu mỡ khỏi các bộ phận kim loại và làm hóa chất được sử dụng để sản xuất các hóa chất khác, đặc biệt là chất làm lạnh, HFC-134a.

      Trichloroethylene cũng đã được sử dụng làm dung môi chiết cho dầu mỡ, mỡ, sáp; bởi ngành công nghiệp chế biến dệt để cọ rửa bông, len và các loại vải khác; trong các hoạt động giặt khô và là một thành phần của chất kết dính, chất bôi trơn, sơn, vecni, chất tẩy sơn, thuốc trừ sâu và chất tẩy rửa kim loại lạnh.

Quy trình sản xuất

     Trichloroethylene được chuẩn bị lần đầu tiên vào năm 1864 bởi Emil Fischer trong các thí nghiệm về việc khử hexachloroethane bằng hydro. Sản xuất thương mại trichloroethylene bắt đầu ở Đức vào năm 1920 và ở Hoa Kỳ vào năm 1925. Ban đầu, quá trình dựa trên acetylene bao gồm hai bước: đầu tiên, acetylene được clo hóa bằng chất xúc tác clorua để tạo ra 1,1,2,2-tetrachloroethane, và sau đó sản phẩm này được khử hydro thành trichloroethylene.

     Phương pháp sản xuất hiện nay là từ ethylene. Trichloroethylene có thể được sản xuất bằng cách sử dụng oxichlorin hóa hoặc clo hóa không xúc tác của ethylene dichloride hoặc hydrocarbon clo hóa C2 khác. Một phương pháp khác liên quan đến việc sử dụng hydro hóa xúc tác của tetrachloroetylen. Trichloroethylene cũng có thể được sản xuất bằng cách clo hóa trực tiếp ethylene khi không có oxy, tạo ra hỗn hợp tetrachloroethane và pentachloroethane. Các sản phẩm được bẻ khóa bằng nhiệt để tạo ra hỗn hợp trichloroen, tetracloroen và axit clohydric.

Ảnh hưởng của trichloroethylene với con người

Trichloroethylene có thể xâm nhập vào cơ thể bạn từ không khí, nước hoặc đất.

     Không khí: Trichloroethylene trong không khí có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi hít thở. Hầu hết các trichloroethyle được hít phải sẽ đi vào máu và vào các cơ quan khác. Một lượng nhỏ trichloroethylee trong không khí cũng có thể di chuyển qua da và vào máu.

     Nước: Khi trichloroethylene có thể xâm nhập vào cơ thể khi uống; sử dụng nước hoặc khi bạn hít hơi nước từ nước. Hầu hết các trichloroethylene mà bạn hít vào hoặc uống sẽ di chuyển từ dạ dày hoặc phổi vào máu. Khi sử dụng nước bị nhiễm trichloroetylene, có thể xuyên qua da vào cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể bị phơi nhiễm khi trichloroetylene trong nước ngầm bốc hơi và di chuyển vào không gian bên dưới các tòa nhà để vào không khí trong nhà và bạn hít thở không khí trong nhà bị ô nhiễm.

     Đất: Bạn có thể tiếp xúc với trichloroethylene trong đất khi một lượng nhỏ đất được vô tình chuyển vào miệng, khi da bạn chạm vào đất, hoặc khi bạn hít thở không khí hoặc bụi từ đất. Bạn cũng có thể bị phơi nhiễm khi trichloroetylene trong đất bay hơi và di chuyển vào không gian bên dưới các tòa nhà để vào không khí trong nhà và bạn hít thở không khí trong nhà bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, một số cây trồng, rau củ, hoa quả được trồng trên vùng đất bị nhiễm trichloroethylene cũng sẽ vào cơ thể con người nếu ăn phải.

Khi hít vào, trichloroethylene gây ức chế hệ thần kinh trung ương dẫn đến gây mê toàn thân. Việc trichloroethylene bị nhiễm vào cơ thể sẽ gây độc hại ở gan và thận, dẫn tới ung thư.

Trichloroethylene có thể xâm nhập vào cơ thể bạn từ không khí, nước hoặc đất.

Biện pháp kỹ thuật khi sử dụng

     Khi làm việc trong nhà, đảm bảo rằng thiết bị xả khí thích hợp được lắp đặt và giữ cho phòng ở hoặc dưới nồng độ khuyến nghị.

     Nếu có khả năng hít phải khi làm việc hoặc tiếp xúc, hãy đeo thiết bị bảo vệ thích hợp.

     Sử dụng vật liệu sàn có thể ngăn các chất rò rỉ dưới lòng đất ở những vị trí mà trichloroethylene được lưu trữ hoặc xử lý. 

     Mặc dù trichloroethylene chống cháy ở nhiệt độ phòng, nhưng không cho phép hơi tiếp xúc với các nguồn nhiệt độ quá nóng, chẳng hạn như ngọn lửa trần hoặc lò sưởi điện. Nếu trichloroethylene tiếp xúc với nhiệt độ cao, nó sẽ trải qua quá trình phân hủy nhiệt, giải phóng hydro clorua, carbon monoxide, phosgene và các loại khí cực độc khác.

     Thu gom chất thải trong một thùng chứa chuyên dụng.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha