METHANOL

Methanol xuất hiện nhiều trong cuộc sống của chúng ta mỗi ngày. Bạn có thể tìm thấy Methanol trong nhiều bộ phận của chiếc xe bạn lái để làm việc và có thể là nhiên liệu bạn đã sử dụng trong xe. Nó cũng có mặt trong những bình nhựa hay các loại dược phẩm bạn đã dùng để giúp bạn chống lại cảm lạnh. Thực tế là, bạn được bao quanh bởi các sản phẩm có chứa Methanol, mặc dù chúng ta có thể thậm chí không biết đến nó. Vậy Methanol là gì và nó có công dụng như thế nào?

Ngày đăng: 10-04-2019

1,707 lượt xem

Methanol là gì?

     Methanol là một hóa chất lỏng trong suốt có thể hòa tan trong nước và dễ dàng phân hủy sinh học. Methanol còn có tên gọi khác là ancol metylic, alcohol gỗ, naphtha gỗ hay rượu mạnh gỗ. Là một hợp chất hóa học với công thức phân tử CH3OH hay CH4O (thường viết tắt MeOH). Đây là rượu đơn giản nhất, nhẹ, dễ bay hơi, không màu, với một mùi đặc trưng, rất giống, nhưng hơi ngọt hơn ethanol (rượu). Tuy nhiên, khác với rượu thường, methanol lại là một chất gây độc mạnh và không thể uống được.

     Methanol được sản xuất từ thiên nhiên qua quá trình chuyển hóa nhiều loại vi khuẩn kỵ khí hoặc qua quá trình phân hủy sinh học của rác thải, nước thải và bùn.

     Ở nhiệt độ phòng, nó là một chất lỏng phân cực, và được sử dụng như một chất chống đông, dung môi, nhiên liệu, và như là một chất làm biến tính cho ethanol. Nó cũng được sử dụng để sản xuất diesel sinh học thông qua phản ứng xuyên este hóa.

Công thức phân tử của Methanol – CH3OH

Ứng dụng của Methanol trong đời sống

Methanol là một thành phần thiết yếu được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp và là nguồn nguyên liệu thay thế.

- Methanol được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất các hóa chất như axit axetic và formalin.

- Methanol được sử dụng trong các sản phẩm như chất kết dính, bọt, lớp nền gỗ dán và dung dịch rửa kính chắn gió.

- Methanol được sử dụng cho ngành hàng hải: Với khả năng đốt sạch, methanol có thể làm giảm hoặc loại bỏ các khí thải khí thải oxit lưu huỳnh và oxit nitơ, có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và các vấn đề sức khỏe con người.

- Methanol là nhiên liệu cho ngành giao thông vận tải: Methanol có thể được sử dụng làm nhiên liệu cho xe hoặc pha trực tiếp vào xăng để tạo ra nhiên liệu có chỉ số octan cao, hiệu quả với lượng khí thải thấp hơn so với xăng thông thường.

- Methanol được sử dụng để sản xuất metyl etyl butyl ether (MTBE), một thành phần xăng giúp cải thiện chất lượng không khí và dimethyl ether (DME), một loại nhiên liệu đốt sạch có đặc tính tương tự propan.

- Methanol cũng là một thành phần chính trong diesel sinh học, một loại nhiên liệu tái tạo có thể được sử dụng thay thế hoặc pha trộn với nhiên liệu diesel thông thường.

- Khoảng 45% metanol của thế giới được sử dụng trong các ứng dụng liên quan đến năng lượng.

- Methanol cũng được sử dụng làm dung môi cho ngành mực in, ngành sơn…

- Methanol được dùng cho ngành dược

-Methanol được dùng làm nhiên liệu cho các bếp lò nhỏ

- Là một chất lỏng phân cực ở nhiệt độ phòng, Methanol được sử dụng làm chất chống đông.

- Methanol công nghiệp được dùng trong xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha