Anode nhuộm màu nhôm

Sau quá trình anode hóa, trên bề mặt nhôm xuất hiện một lớp màng oxit, lớp màng này rất dễ hấp thụ màu. Để giúp sản phẩm có màu sắc đẹp mắt và đa dạng hơn, nhôm được trải quá trình nhuộm màu trên bề mặt. Hay còn gọi là quá trình nhuộm màu nhôm.

Ngày đăng: 05-12-2018

2,330 lượt xem

ANODE NHUỘM MÀU NHÔM LÀ GÌ?

Sau quá trình anode hóa, trên bề mặt nhôm xuất hiện một lớp màng oxit, lớp màng này rất dễ hấp thụ màu. Để giúp sản phẩm có màu sắc đẹp mắt và đa dạng hơn, nhôm được trải quá trình nhuộm màu trên bề mặt. Hay còn gọi là quá trình nhuộm màu nhôm.

QUY TRÌNH NHUỘM MÀU NHÔM

Anode hóa nhôm thường được chia làm 2 loại: Anode nhôm thường (nhuộm màu) và Anode nhôm cứng.

So với quy trình anode nhôm cứng, quy trình anode nhuộm màu nhôm yêu cầu về mặt kỹ thuật và chi phí thấp hơn. Tuy quy trình anode nhuộm màu nhôm trải qua nhiều bước thực hiện hơn nhưng lại mất ít thời gian hơn quy trình anode nhôm cứng.

Những chi tiết nhôm trước khi được nhuộm màu

Quá trình nhuộm màu nhôm trải qua các công đoạn sau:

Bước 1: Xử lý bề mặt kim loại nhôm trước khi anode nhôm

Xử lý bề mặt nhôm mang đến một bề mặt nhẵn bóng, giúp loại sạch các vết rỉ sét, màng oxit, dầu mỡ hay các chất bẩn trên bề mặt kim loại nhôm, giúp lớp Anode nhuộm màu nhôm được bám chắc trên nền kim loại nhôm. Nó quyết định đến chất lượng của việc nhuộm màu nhôm, chính vì vậy việc xử lý bề mặt kim loại nhôm trước khi anode nhuộm màu nhôm là một khâu không thể thiếu trong quá trình anode nhuộm màu nhôm.

Các phương pháp xử lý bề mặt kim loại nhôm trước khi anode nhuộm màu nhôm:

Phương pháp quay bóng: Phương pháp này thường được sử dụng cho những chi tiết có kích thước nhỏ hẹp. Hiện có 2 phương pháp quay bóng phổ biến là quay bóng khô và quay bóng ướt.

Phương pháp mài cơ khí: Là sử dụng dụng cụ mài chuyên dụng và bột mài (thường là bột mài nhôm oxit) để tiến hành đánh bóng kim loại. Trước tiên là mài thô, và sau đó là mài tinh, giúp cho bề mặt kim loại được nhẵn bóng và độ bám dính khi nhuộm màu nhôm được cao hơn.

Phương pháp hóa học: Bằng việc tẩy dầu mỡ trong dung môi hữu cơ, tẩy dầu mỡ trong nhũ tương và dung dịch kiềm, tẩy dầu mỡ bằng phương pháp điện hóa,.. giúp làm sạch lớp cặn bã, tẩy sạch các lớp dầu mỡ, lớp gỉ sét trên bề mặt kim loại để tránh trường hợp bị vây bẩn và bong tróc, nhằm đạt được độ chuẩn cao trước khi tiến hành nhuộm màu.

Các hóa chất dùng để xử lý bề mặt kim loại nhôm:

  • Tẩy dầu kiềm dạng nước hoặc bột: Hóa chất này có các cấp độ kiềm là kiềm nhẹ, kiềm trung bình và kiềm mạnh. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn hóa chất có độ kiềm phù hợp.
  • Tẩy dầu axit dạng nước: Bằng việc nhúng chi tiết vào dung dịch axit ở nhiệt độ thường trong khoảng 20-30 phút. Phương pháp này có tác dụng tẩy dầu mỡ, đồng thời tái sinh bề mặt cho vật liệu kim loại nhôm.
  • Axit sunfuric: là dung dịch không màu, trong suốt, khả năng hoà tan trong nước tốt nên được dung để tẩy gỉ sét trên bề mặt nhôm.

Bước 2: Anode nhôm bề mặt chi tiết.

Xem chi tiết quy trình Anode nhôm

Một công đoạn trong quy trình nhuộm màu anode nhôm

Bước 3: Lựa chọn bột màu nhôm Everanod phù hợp để nhuộm và cho ra màu nhôm theo ý muốn.

♦ Lưu ý, để cho màu sắc của chi tiết nhôm được bền vững và phân bổ đều, thực hiện bước niêm phong màu trong nước nóng 930C.

Bước 4: Bịt lỗ

Những chi tiết nhôm sau khi hoàn thành quy trình nhuộm màu

Bước 5: Hoàn thành quy trình nhuộm màu nhôm: kiểm tra, treo sản phẩm cho khô và chống trầy xước.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha