Hóa chất nhuộm màu nhôm chứa halogen hàm lượng thấp

Hóa chất nhuộm màu nhôm từ hãng Everlight Chemical có dòng sản phẩm Everanod® S series chứa halogen hàm lượng thấp nhằm đáp ứng yêu cầu cho các ứng dụng đòi hỏi cần kiểm soát hàm lượng halogen.

Ngày đăng: 23-03-2023

444 lượt xem

Nội dung chính:

Các nguyên tố halogen

Tác hại của halogen

Quy định giới hạn hàm lượng halogen

Các nguyên tố halogen

Trong hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học, nhóm halogen hay còn gọi là các nguyên tố halogen bao gồm: flo (F), clo (Cl), brom (Br), iot (I), atatin (At). Tương tự như những nguyên tố hóa học khác, chúng đóng vai trò quan trọng từ trong các nghiên cứu khoa học, ngành công nghiệp hóa chất và các ứng dụng trong công nghiệp sản xuất thực tiễn.

Với ngành công nghiệp điện, điện tử, brom và clo được sử dụng rộng rãi trong các chất chống cháy cho các sản phẩm điện tử để đáp ứng các tiêu chuẩn về tính dễ cháy nhờ các ưu điểm như khả năng chống cháy cao, cách điện tốt và tương thích tốt với vật liệu điện tử.

Tác hại của halogen

Các halogen không gây hại cho con người hoặc môi trường ở dạng chứa trong vật liệu cấu tạo thiết bị. Mối quan tâm chính là việc thải bỏ chúng khi một vòng đời sử dụng của các thiết bị các điện tử nói riêng và các thiết bị có vật liệu chứa halogen nói chung kết thúc. Do đó, chúng cần được tái chế đúng cách để đảm bảo ít gây nguy cơ nhất cho môi trường và sức khỏe con người. Hầu hết người ta thường dùng phương pháp đốt (nung) để xử lý chúng, khi đó, các vật liệu chứa halogen sẽ giải phóng vào khí quyển các chất cực kỳ độc hại với môi trường, động vật và con người, như DIOXIN và FURAN. Đây là những độc chất đã được chứng minh là có mặt ở mức độ ngày càng tăng trong đất và nước ngầm.

Quy trình tái chế sản phẩm bằng vật liệu nhôm

 

Quy định giới hạn hàm lượng halogen

Từ những mối quan tâm về sức khỏe và môi trường, các vấn đề tái chế và thu hồi, từ năm 2023, chỉ thị RoHS (Restriction of Hazardous Substances) của EU đã thiết lập cụ thể giới hạn để kiểm soát việc sử dụng những chất độc hại trong thiết bị điện, điện tử. Riêng với tiêu chuẩn về halogen, đã có những tiêu chuẩn Halogen-Free đặt ra cho vật liệu và lớp phủ PCB:

Tiêu chuẩn Halogen-Free đối với vật liệu và lớp phủ PCB

 

Hóa chất nhuộm màu nhôm chứa halogen hàm lượng thấp

Mặc dù hiện tại chưa đặt ra tiêu chuẩn giới hạn hàm lượng halogen cho các sản phẩm khác (ngoài PCB), việc ứng dụng các phụ kiện hoặc sản phẩm từ nhôm anode hóa nhuộm màu là rất phổ biến từ ngành xây dựng, đồ gia dụng đến phụ kiện trong ngành điện tử - viễn thông như vỏ laptop, điện thoại…

Vỏ nhôm của các sản phẩm Apple được anode hóa nhuộm màu

 

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại hóa chất dùng để nhuộm màu nhôm anode hóa, trong đó có 3 dòng sản phẩm Everanod® của Everlight Chemical:

Everanod® General Series: Thông thường (Common)

 

Dòng hóa chất nhuộm màu nhôm Everanod® General Series

(độ dày lớp màng 11 µm)

 

Everanod® L Series: Độ bền ánh sáng cao (High Light Fastness)

 

Dòng hóa chất nhuộm màu nhôm Everanod® L Series
(độ dày lớp màng 7 µm, 11 
µm và 16 µm (từ trên xuống))

 

Everanod® S Series: Halogen thấp (Low Halogen)     

 

Tương tự như 2 dòng hóa chất nhuộm màu nhôm loại thông thường và loại có độ bền ánh sáng cao, màu nhôm được tạo thành từ Everanod® S Series - Low Halogen cũng đạt độ đậm nhạt khác nhau tùy thuộc vào thời gian xử lý khác nhau.

 

Dòng sản phẩm nhuộm màu nhôm Everanod® S Series
(độ dày lớp màng 7 
µm, 11 
µm và 16 µm (từ trên xuống))

 

Như vậy, mặc dù hiện tại chưa có quy định nghiêm ngặt về việc giới hạn hàm lượng halogen trên các sản phẩm khác ngoài vật liệu PCB, việc sử dụng hóa chất nhuộm màu nhôm chứa halogen hàm lượng thấp sẽ góp phần quan trọng vào việc bảo vệ sức khỏe và môi trường trong bối cảnh ngành công nghiệp phát triển như hiện nay.

 

Tài liêu tham khảo:

IEC 61249-2-21:2003, Materials for printed boards and other interconnecting structures - Part 2-21: Reinforced base materials, clad and unclad - Non-halogenated epoxide woven E-glass reinforced laminated sheets of defined flammability (vertical burning test), copper-clad, International Electrotechnical Commision.

IPC 4101B-2006, Specification For Base Materials For Rigid And Multilayer Printed Boards, Association Connecting Electronics Industries.

JPCA-ES-01-1999, Test Method For Halogen-Free Materials, JPCA Standard.

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Anodizing là gì?

Ứng dụng Anode nhôm trong ngành xây dựng

Ứng dụng Anode nhôm trong ngành gia dụng

Anode nhuộm màu nhôm

Những loại bột màu nhuộm nhôm tốt nhất hiện nay

Công nghệ Anodized là gì và ứng dụng?

Phân loại các quy trình anode hóa nhôm theo tiêu chuẩn MIL-A-8625

Nguyên lý của quá trình anode hóa nhôm

Các phương pháp nhuộm màu nhôm

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha