Ứng dụng của công nghệ mạ bạc trong công nghiệp

Công nghệ mạ bạc bằng phương pháp điện phân đã có từ rất lâu đời. Bạc có nhiều ứng dụng nhất so với tất cả các kim loại mạ khác và được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp thông thường nhờ các đặc tính hữu ích về điện và vật lý.

Ngày đăng: 08-02-2023

217 lượt xem

Mạ bạc được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và trong một loạt các sản phẩm ứng dụng chuyển đổi năng lượng điện, bao gồm:

Ngành công nghiệp sản xuất ôtô

Các phương tiện cơ giới ngày càng được vi tính hóa và bạc đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của chúng. Mọi kết nối điện trong ôtô hiện đại đều được kích hoạt bằng các tiếp điểm được mạ bạc. Công tắc khởi động động cơ, mở cửa sổ điện, điều chỉnh ghế điện, đóng cốp điện và các tính năng an toàn quan trọng đều được thực hiện bằng công tắc được mạ bạc.

 

Công nghệ mạ bạc được ứng dụng phổ biến

trong ngành công nghiệp phụ trợ ôtô

Đặc biệt, với sự phát triển của xe điện như hiện nay, công nghệ mạ bạc sẽ được ứng dụng ngày càng nhiều cho ngành công nghiệp phụ trợ ôtô. Các bộ phận thường được mạ bạc rất đa dạng, bao gồm: Các đầu nối cố định và di động, rơle, bộ đổi điện, thanh dẫn, tấm hàn để hàn siêu âm, chân và ổ cắm đầu nối sạc.

Đầu nối với ắc-quy trong ôtô điện bằng cáp nhôm

được hàn siêu âm với đầu cuối bằng đồng mạ bạc

Ổ trục và truyền động

Vòng đệm lực đẩy và ổ trục nhiệt độ cao, chốt chống ăn mòn và đai ốc khóa cho động cơ tua-bin và bộ tăng áp hầu hết đều được mạ bạc.

Khi phải hoạt động liên tục ở nhiệt độ cao, động cơ đòi hỏi phải có loại bạc đạn khỏe hơn các loại máy móc khác. Trong các động cơ chứa ổ bi thép được mạ bạc, chúng trở nên bền hơn bất kỳ loại ổ trục nào khác. Ví dụ, động cơ phản lực hoặc động cơ máy bay trực thăng đều dựa vào ổ bi bạc vì chúng có thể hoạt động liên tục và ở nhiệt độ rất cao.

Ồ trục và bi thép được mạ bạc làm tăng hiệu suất và tuổi thọ của động cơ

Mặt khác, ổ bi thép mạ bạc không chỉ bền mà còn hoạt động như một chất bôi trơn, làm giảm ma sát giữa ổ trục và vỏ của nó. Điều này làm tăng hiệu suất và tuổi thọ của động cơ. Mặc dù nhiệt độ bên trong cao, các ổ trục tráng bạc mang lại hiệu suất vượt trội và mức an toàn quan trọng cho động cơ. Ví dụ, ngay cả trong trường hợp bơm dầu bị hỏng, ổ trục mạ bạc vẫn cung cấp đủ chất bôi trơn để cho phép tắt động cơ an toàn trước khi có thể xảy ra hư hỏng nghiêm trọng.

Điện tử

Nhờ khả năng dẫn điện tuyệt vời của bạc nên nó trở thành lựa chọn phổ biến cho nhiều linh kiện điện tử như các bảng mạch in, chân và ổ cắm đầu cuối, vấu nguồn…

PCB được mạ bạc

Bộ phận truyền tải và phân phối điện

Công nghệ mạ bạc được ứng dụng rất phổ biến cho các bộ phận truyền tải điện như: Thanh dẫn, rơle, bộ trao đổi dòng điện, tab cầu chì, đầu nối nguồn…

Cầu chì và thanh dẫn được mạ bạc

 

Bài viết cùng chủ đề:

Ưu và nhược điểm của lớp mạ bạc trong các ứng dụng công nghiệp

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha