Bảo quản và sử dụng đồng sunfat an toàn

Đồng sunfat (copper sulfate – CuSO4) là một trong những hóa chất dạng muối vô cơ khá thông dụng, chúng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc bảo quản, lưu trữ và sử dụng hóa chất đồng sunfat cần lưu ý những điều gì để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và môi trường?

Ngày đăng: 12-12-2023

352 lượt xem

Đồng sunfat là loại hóa chất có tính ổn định hóa học, chúng không bị phân hủy khi sử dụng và bảo quản đúng cách.

Đồng sunfat có thể cháy nhưng không bắt lửa và không phát nổ. Khi xảy ra cháy, phương pháp dập lửa được lựa chọn là cacbon dioxit khô. Sản phẩm phân hủy nguy hiểm có thể hình thành là: oxit lưu huỳnh, khói đồng, cacbon oxit (CO, CO2).

Đồng sunfat ổn định ở nhiệt độ bình thường. Khi trộn với axit, đồng sunfat sẽ hòa tan; tuy nhiên, không hình thành các sản phẩm nguy hiểm.

Mối nguy hiểm của hóa chất đồng sunfat đối với sức khỏe

Mặc dù đồng là nguyên tố vi lượng xuất hiện tự nhiên ở thực vật và động vật, hóa chất đồng sunfat thì không phải như vậy. Một số người có thể nhạy cảm với đồng nếu đồng sunfat tiếp xúc với da, có thể gây cảm giác nóng rát và châm chích.

Đồng sunfat là chất gây kích ứng mắt nghiêm trọng và có thể gây tổn thương đáng kể cho mắt.

Nếu hít phải, bụi có thể gây kích ứng đường hô hấp.

Trường hợp nuốt phải đồng sunfat, có thể gây tiêu chảy và nôn mửa nghiêm trọng vì sự kích ứng mạnh mà nó gây ra cho đường tiêu hóa. Nếu một người tiêu thụ đồng sunfat và không nôn mửa, họ có thể bị ngộ độc đồng sunfat.

Các dấu hiệu ngộ độc đồng sunfat bao gồm:

− Cảm giác nóng rát ở ngực hoặc bụng

− Có vị kim loại trong miệng

− Buồn nôn

− Nhức đầu

− Tiêu chảy (có thể có màu xanh lam hoặc xanh lục từ màu sắc của hợp chất)

− Đổ quá nhiều mồ hôi

Bất kể tình trạng nôn mửa có xảy ra hay không, bất kỳ ai uống phải đồng sunfat đều nên đến phòng cấp cứu để loại trừ tình trạng ngộ độc cũng như đảm bảo rằng không có tổn thương nào ở não, gan, thận hoặc niêm mạc ruột của dạ dày. Mặc dù cực kỳ hiếm gặp nhưng nếu không được điều trị, việc tiếp xúc liều cao với đồng sunfat trong một số trường hợp có thể gây tử vong.

Mặc dù vậy, đồng sunfat được biết không phải là một chất gây ung thư.

Mối nguy hiểm của hóa chất đồng sunfat đối với môi trường

Mặc dù đồng sunfat là một trong những nguyên liệu được sử dụng để sản xuất các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng (đồng) và một số loại thuốc bảo vệ thực vật trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng sunfat được phân loại vào nhóm hóa chất gây độc cho cá và thực vật, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm soát sự cố tràn và rò rỉ.

Đồng sunfat ở trạng thái rắn khô thì được chứa dễ dàng nhất, nhưng ở trạng thái lỏng, khi tràn đổ thì cần được bơm và thu gom vào thùng chứa chất thải và xử lý đúng quy định. Không nên tái sử dụng các thùng chứa bằng đồng sunfat và tất cả các vật liệu phải được xử lý theo luật pháp địa phương.

Bảo quản và sử dụng hóa chất đồng sunfat một cách an toàn

Đồng sunfat (CuSO4.5H2O) là hóa chất rắn có khả năng hút ẩm. Khi lưu trữ và bảo quản cần lưu ý đậy kín thùng chứa, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với không khí ẩm hoặc môi trường nước.

Bảo quản tránh xa các tác nhân không tương thích như: bazơ mạnh, hydroxylamine, magie.

Kim loại có thể bị ăn mòn bởi đồng sunfat (CuSO4.5H2O) đặc biệt khi chúng bị hút ẩm, do đó tránh để chúng tiếp xúc trực tiếp với vật dụng chứa bằng kim loại.

Là loại hóa chất có khả năng gây kích ứng da, mắt và đường hô hấp, nên khi sử dụng cần lưu ý:

− Tránh tiếp xúc trực tiếp với da và mắt bằng cách sử dụng găng tay, kính bảo hộ, quần áo bảo hộ.

− Không hít bụi hay dung dịch hóa chất.

− Thu gom chất thải và xử lý đúng cách, tuyệt đối không thải trực tiếp vào môi trường.

Như vậy, mặc dù là một trong những loại hóa chất cơ bản và không gây tác động độc hại cấp tính đến sức khỏe nhưng việc lưu trữ, bảo quản và sử dụng hóa chất đồng sunfat (CuSO4.5H2O) cũng cần lưu ý các điều kiện an toàn để đảm bảo hạn chế tối đa rủi ro về sức khỏe và các tác động đến môi trường.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha