Trên thị trường còn bán natri xyanua không

Natri xyanua là hóa chất được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp xi mạ. Bởi độc tính của hóa chất này, ở một số nước đã ban lệnh cấm sản xuất và phân phối hóa chất này trong những năm gần đây. Tuy nhiên trong thị trường hóa chất công nghiệp ở nước ta hiện nay, một số công ty hóa chất được cấp giấy phép kinh doanh vẫn có thể bán natri xyanua.

Ngày đăng: 31-03-2014

962 lượt xem

Trên thị trường còn bán Natri Xyanua không

Natri xyanua là hóa chất được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp xi mạ. Bởi độc tính của hóa chất này, nên hầu như các nước trên thế giới đều hạn chế sử dụng trong những năm gần đây. Người ta vẫn luôn tìm kiếm những hóa chất/ công nghệ mới nhằm có thể thay thế Natri Xyanua, tuy nhiên hiện nay trong một số ngành công nghiệp vẫn phải dùng đến nó, bởi chưa có hóa chất thay thế hữu hiệu. Ở nước ta hiện nay, một số công ty hóa chất được cấp giấy phép kinh doanh vẫn có thể bán natri xyanua, theo đó các công ty bán hay các công xưởng sử dụng chất này đều phải phải tuân thủ những điều kiện nhất định. 

Tổng quan về Natri Xyanua được bán trên thị trường

Natri xyanua hay còn gọi là xyanua natri, có công thức phân tử là NaCN. Hợp chất này tồn tại dưới dạng chất rắn trắng, khối lượng phân tử 49,01g/mol. Hợp chất này dễ tan trong nước, độ hòa tan là 48g/100ml trong điều kiện nhiệt độ 10oC. Nhiệt độ nóng chảy của natri xyanua là 564oC, và hợp chất này không bắt lửa.

Natri xyanua dạng rắn

Tác hại natri xyanua

Natri xyanua là hợp chất được đánh giá cực độc, và có khả năng gây tử vong cao cho con người. Hóa chất này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ chế hô hấp và trao đổi oxy hóa trong cơ thể người. Chỉ 1 lượng nhỏ natri xyanua có thể gây tử vong cho người tiếp xúc với hóa chất này chỉ trong vài giờ đồng hồ nếu không được chữa trị kịp thời.

Hóa chất natri xyanua trong ngành công nghiệp xi mạ tồn tại trong nước thải sau quá trình xi mạ, nếu không xử lý khử độc sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Độc tính cao, phản ứng hóa học cực nhanh, vì vậy điều kiện bán natri xyanua được quản lý rất nghiêm ngặt. Những công ty hóa chất được cấp phép bán natri xyanua phải thực hiện đúng luật quy định về việc bảo quản, cảnh báo hóa chất đối với người sử dụng.

Lợi ích natri xyanua

Hợp chất natri xyanua được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động khai khoáng kim loại, chiết tách vàng. Ngoài ra, natri xyanua được sử dụng là hóa chất xi mạ kim loại trong công nghiệp. Công dụng và hiệu quả mà nó mang lại hiện nay vẫn chưa có hóa chất nào có thể thay thế.

Cho nên, tuy là hóa chất cực độc nhưng việc bán natri xyanua vẫn được thực hiện phổ biến trên thị trường hiện nay.

Điều kiện để bán Natri Xyanua

Các công ty hóa chất muốn bán natri xyanua phải được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép kinh doanh và phân phối hóa chất này. Hóa chất natri xyanua phải được đóng gói cẩn thận, thường được đóng trong thùng kim loại chắc chắn có khối lượng trung bình 50kg. Trước mỗi thùng chứa natri xyanua phải có dán nhãn cảnh báo hóa chất cực độc để cảnh báo người mua.

Natri xyanua được đóng gói trong thùng kim loại

Bên cạnh đó, người tiếp xúc trực tiếp với natri xyanua phải được huấn luyện về cách sử dụng an toàn và phải dùng các trang thiết bị bảo hộ chuyên dụng theo quy định để tránh nhiễm độc hóa chất này. 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha