Những điều cần biết trước khi mua Natri Xyanua

Xyanua là hợp chất có độc tính cao nên người dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua và sử dụng những hợp chất chứa Xyanua như: Natri Xyanua, Đồng Xyanua, Kẽm Xyanua... Nó cực độc, được hấp thu nhanh vào cơ thể, ức chế rất nhanh và mạnh lên chuỗi hô hấp tế bào (cytocrom oxidase). Các triệu chứng ngộ độc xuất hiện nhanh, rầm rộ, nặng nề. Tử vong nhanh chóng thường do suy hô hấp, co giật và ức chế hô hấp tế bào. Để cứu sống bệnh nhân đòi hỏi xử trí kịp thời, tích cực, đặc biệt hỗ trợ hô hấp và cần có thuốc giải độc. Xyanua thường được dùng trong ngành công nghiệp xi mạ, khai khoáng… Xyanua cũng có thể được sinh ra bởi vi khuẩn, nấm, và được tìm thấy trong 1 số thức ăn từ thực vật như: củ sắn (khoai mì), măng tươi, hạt quả đào, mơ, mận, hạnh nhân đắng...

Ngày đăng: 01-04-2014

1,371 lượt xem

Những điều cần biết trước khi mua Natri Xyanua

Xyanua là hợp chất có độc tính cao nên người dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua và sử dụng những hợp chất chứa Xyanua như: Natri Xyanua, Đồng Xyanua, Kẽm Xyanua...
Nó cực độc, được hấp thu nhanh vào cơ thể, ức chế rất nhanh và mạnh lên chuỗi hô hấp tế bào (cytocrom oxidase). Các triệu chứng ngộ độc xuất hiện nhanh, rầm rộ, nặng nề. Tử vong nhanh chóng thường do suy hô hấp, co giật và ức chế hô hấp tế bào.
Để cứu sống bệnh nhân đòi hỏi xử trí kịp thời, tích cực, đặc biệt hỗ trợ hô hấp và cần có thuốc giải độc.
Xyanua thường được dùng trong ngành công nghiệp xi mạ, khai khoáng… Xyanua cũng có thể được sinh ra bởi vi khuẩn, nấm, và được tìm thấy trong 1 số thức ăn từ thực vật như: củ sắn (khoai mì), măng tươi, hạt quả đào, mơ, mận, hạnh nhân đắng... 
 

Cơ chế phản ứng khi bị nhiễm độc mà người mua Natri Xyanua phải nắm rõ

Khi mua Natri Xyanua, người sử dụng cần nắm rõ cơ chế phản ứng khi bị nhiễm độc hóa chất này. Xyanua thường dẫn tới ức chế hệ thống cytochrome, ngăn chặn sự trao đổi oxy hóa và gây tử vong. Với một lượng nhỏ tầm 50mg xyanua, người nhiễm độc sẽ tử vong trong thời gian ngắn.

Cơ sở sản xuất trong ngành xi mạ thường mua Natri Xyanua với số lượng lớn để làm nguyên liệu cho quá trình xi mạ kim loại. Vì vậy cần tìm hiểu rõ những dấu hiệu này để nhanh chóng phát hiện và chữa trị cho công nhân trong cơ sở vô tình nhiễm độc xyanua.

Natri xyanua được dùng trong công nghiệp xi mạ

Người bị nhiễm độc xyanua thường được phân thành 3 phản ứng:

Kích động: là giai đoạn khi mới nhiễm độc xyanua. Người bị nhiễm độc xyanua có biểu hiện lo lắng, khó thở và nhịp đập nhanh. Nếu phát hiện trong giai đoạn này, người bị nhiễm độc sẽ tránh được nguy cơ tử vong cao.

Ức chế: là giai đoạn thứ hai sau khi nhiễm độc xyanua. Người bị nhiễm độc xyanua trong giai đoạn này thường co giật, nhịp đập chậm hơn và huyết áp tụt thấp.

Suy nhược: là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao. Người bị nhiễm độc xyanua, độ bão hòa oxy cao trong máu, mất phản xạ, trụy tim mạch và dẫn đến tử vong.

Bởi vậy khi mua Natri Xyanua, người tiêu dùng cần nắm chắc các phản ứng trên để đảm bảo phát hiện kịp thời và đưa đi chữa trị khi bị nhiễm độc hóa chất cực độc này.

Tìm hiểu các bước xử lý nhiễm độc trước khi mua Natri Xyanua

Khi mua Natri Xyanua, người tiêu dùng cần lường trước những sự việc nhiễm độc không mong mốn. Luôn đặt bộ sơ cứu y tế, và học khóa sơ cứu để kịp thời xử lý cho người bị nhiễm độc xyanua.

Cần hiểu rõ những bước xử lý nhiễm độc Natri Xyanua

Nếu phát hiện người bị nhiễm độc xyanua, đầu tiên cần ống nội khí quản, hoặc ống thở oxy cho người bệnh.

Hồi sinh tim phổi và thải bỏ chất độc khỏi đường tiêu hóa của người bị nhiễm độc.

Cho người bị nhiễm độc hít 0.2 ml amyl nitrate perles mỗi phút cho đến khi đặt được đường truyền tim mạch.

Tiêm 10ml dung dịch 3% natri nitrate.

Cuối cùng, tiêm 50ml dung dịch 25% natri thiosulfate cho người bĩ nhiễm độc và theo dõi nồng độ methemoglobin trong máu.

Những bước xử lý này cần đến kinh nghiệm và hiểu biết trong y tế, cấp cứu nên rất ít người ngoài ngành có khả năng thực hiện. Vì vậy khi mua Natri Xyanua, người sử dụng cần đảm bảo hạn chế tối thiểu tiếp xúc trực tiếp với hóa chất này. Biện pháp phòng tránh tốt nhất là luôn sử dụng đồ bảo hộ, găng tay bảo hộ khi tiếp xúc với Natri Xyanua.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha