3 hệ phụ gia xi mạ kẽm phổ biến nhất

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại phụ gia xi mạ kẽm đáp ứng cho nhu cầu mạ một lớp kẽm lên bề mặt linh kiện kim loại. Nhưng phổ biến nhất vẫn là 3 hệ: Kẽm Acid, Kẽm Xyanua và Kẽm kiềm không Xyanua.

Ngày đăng: 05-04-2014

1,305 lượt xem

3 hệ phụ gia xi mạ kẽm phổ biến nhất

Trên thị trường Việt Nam hiện tại có rất nhiều loại phụ gia xi mạ kẽm đáp ứng cho nhu cầu mạ một lớp kẽm lên bề mặt linh kiện kim loại. Nhưng phổ biến nhất vẫn là 3 hệ phụ gia sau: 

Phụ gia mạ Kẽm Acid

Đây là công nghệ tiết kiệm được nhiều tiền, rất đơn giản và phổ biến. Mạ kẽm acid cho lớp mạ tương đối đồng đều, bóng sáng, giá thành rẻ.

Hệ phụ gia mạ kẽm acid thường có 2 loại kết hợp với nhau: theo ngôn ngữ trong ngành mạ gọi là chất Bóng và Dẻo.

 • ZN-06A: Phụ gia bóng có tác dụng giúp cho lớp mạ bóng sáng.
 • ZN-07A: Phụ gia dẻo giúp phân bố kim loại tốt, tạo lớp mạ bằng phẳng, mạ được cả những chi tiết có hình dạng phúc tạp. 

Phụ gia xi mạ kẽm

Xi mạ kẽm acid rất tiết kiệm và đơn giản

Phụ gia mạ Kẽm Xyanua hay còn gọi là Kẽm mặn

Công nghệ mạ kẽm Cyanua đã từng được sử dụng rất phổ biến vì nó cho lớp mạ bền, đẹp, việc quản lý hồ mạ lại rất đơn giản, dung dịch mạ ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi tạp chất.

Phụ gia mạ kẽm Cyanua thường chỉ có 1 chất, loại này dùng được cho cả mạ quay và mạ treo. Chất phụ gia này giúp lớp mạ bóng sáng, giảm hiện tượng cháy, phân bố lớp mạ đồng đều.

Tuy nhiên, trong công thức có chứa chất Natri Xyanua rất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân và gây ô nhiễm môi trường. Nên hiện nay, rất nhiều nhà máy đã không còn sử dụng công nghệ này mà thay thế bằng Công nghệ mạ Kẽm kiềm không xyanua hoặc mạ Kẽm acid.

Phụ gia Mạ kẽm kiềm không Xyanua

Chính nhờ tính thân thiện và không độc hại cho môi trường sống của con em chúng ta mà công nghệ này rất được lòng các nhà đánh giá Việt Nam. Phải nói đây là công nghệ mới và phổ biến nhất trên thế giới, nó được tạo ra để thay thế cho Công nghệ mạ kẽm cũ (kẽm acid và kẽm Xyanua), công nghệ này đồng thời đáp ứng được các tiêu chuẩn mà cả thế giới đang hướng đến: Thân thiện với môi trường và con người, tiết kiệm chi phí hóa chất và xử lý nước thải.

Phụ gia xi mạ kẽm

Công nghệ dùng phụ gia xi mạ kẽm kiềm không Cyanua thân thiện với môi trường

Hệ phụ gia mạ Kẽm kiềm không Xyanua gồm có 3 chất:

 • Bóng
 • Dẻo
 • Chất làm sạch nước

 

Ưu điểm của công nghệ này là:

 • ​Khả năng phân bố lớp mạ tốt, tạo lớp mạ dày và đồng đều.
 • Hiệu suất mạ đạt 70-75%.
 • Lớp mạ kẽm không chứa Cyanua thì khi thụ động Crom 3+ sẽ cho màu sắc tươi sáng, đẹp hơn.
 • Tăng tuổi thọ dung dịch thụ động Crom 3+.
 • Thời gian phun muối cao.
 • Không gây ô nhiễm môi trường, chi phí xử lý nước thải thấp.

 

Phụ gia xi mạ kẽm

Mạ kẽm sau đó thụ động Cr+3/ Cr+6

 

 

GỌI CHO CHÚNG TÔI

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHỤ GIA XI MẠ KẼM

Công ty Hóa chất công nghiệp chuyên cung cấp các loại hóa chất xi mạ công nghiệp chất lượng đáp ứng cho nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp.

Website: www.npchemical.net

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha