Hóa chất ngành xi mạ Axit cromic

Axit cromic (CrO3) là loại hóa chất được buôn bán trong ngành công nghiệp. Hóa chất này không có trong tự nhiên, thường tồn tại dưới dạng rắn, màu đỏ sẫm. Axit cromic (CrO3) có cấu trúc hóa học là H2CrO4.

Ngày đăng: 27-03-2014

1,250 lượt xem

Hóa chất ngành xi mạ Axit cromic (CrO3)

Axit cromic (CrO3) là loại hóa chất được buôn bán trong ngành công nghiệp. Hóa chất này không có trong tự nhiên, thường tồn tại dưới dạng rắn, màu đỏ sẫm. Axit cromic (CrO3) có cấu trúc hóa học là H2CrO4. Phản ứng hóa học tạo nên axit cromic:

CrO3 + H2O => H2CrO4 => H2Cr2O7.

Đặc tính của hóa chất axit cromic

Axit cromic là hóa chất có tính hút ẩm mạnh, dễ tan trong nước. Axit cromic có tính oxy hóa mạnh, hóa chất này dễ dàng ăn mòn 1 số chất hữu cơ và vô cơ.

Hóa chất axit cromic dạng rắn, màu đỏ sẫm được sử dụng trong ngành công nghiệp xi mạ

Trong ngành công nghiệp hóa chất, axit cromic thường được đóng gói dưới dạng thùng 50kg, và được dán nhãn cảnh báo là hóa chất nguy hiểm.

Hóa chất axit cromic được đóng gói theo dạng thùng 50kg tại cơ sở hóa chất công nghiệp

Ứng dụng của axit cromic

Với đặc tính oxy hóa mạnh, dễ ăn mòn một số chất hữu cơ và vô cơ, axit cromic được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp.

Bằng phương pháp thêm axit sulfuric đậm đặc vào axit cromic để tạo ra dicromat, trong đó có thể chứa một số hợp chất, gồm trioxide crom dạng rắn, tạo ra hỗn hợp được sử dụng để làm sạch kính.

Axit cromic cũng là nguyên liệu để làm xúc tác và oxi hóa trong ngành tổng hợp hữu cơ.

Bên cạnh đó, axit cromic cũng được sử dụng phổ biến trong ngành dệt nhuộm, in ấn, y tế. Axit cromic được sử dụng trong sản xuất thuốc nhuộm vải, hay tạo màu cho gốm sức, mực in, sơn ... Axit cromic cũng được sử dụng trong việc xử lý và bảo quản gỗ.

Axit cromic được sử dụng trong sản xuất thuốc nhuộm vải

Trong ngành công nghiệp nói chung, ngành xi mạ nói riêng, axit cromic là loại hóa chất quan trọng trong việc mạ kim loại.

Axit cromic trong axit sulfuric ( là hỗn hợp sulfochromic hoặc chromosulfuric axit) có tính oxy hóa mạnh, làm sạch bề mặt kim loại, ứng dụng trong việc mạ crom. Axit cromic thường được sử dụng chung với các chất phụ gia trong ngành công nghiệp xi mạ.

Ứng dụng của axit cromic rất rộng rãi trong ngành công nghiệp, hóa chất này còn được sử dụng trong ngành công nghiệp sửa chữa nhạc cụ. Axit cromic được dùng để làm sáng nguyên liệu đồng thau bằng phương pháp nhúng axit cromic sẽ để lại một lớp gỉ màu vàng sáng trên đồng thau.

Axit cromic được sử dụng làm sáng bóng nhạc cụ bằng đồng thau

Tuy nhiên, sử dụng axit cromic quá nhiều trong ngành công nghiệp mà không xử lý tốt sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường, tác động xấu đến sức khỏe con người. Vì vậy, việc sử dụng axit cromic trong ngành công nghiệp hiện nay đã bị hạn chế phần nào.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha