Hướng dẫn sử dụng an toàn Natri Xyanua NaCN

Từ lâu NatriXyanua ( công thức hoá học là NaCN) được biết đến là hợp chất hoá học được sử dụng nhiều trong sản xuất khai thác vàng và kim loại quý. Ngoài ra, Natri Xyanua – NaCN còn được sử dụng trong đánh bắt cá và được dùng làm tác nhân giết côn trùng trong quá trình làm việc và thu thập mẫu của các nhà côn trùng học. Tuy nhiên, Natri Xyanua – NaCN là loại hoá chất độc hại vì thế những hướng dẫn sử dụng an toàn Natri Xyanua – NaCN dưới đây sẽ giúp người sử dụng phòng tránh được những nguy cơ trong quá trình sử dụng hợp chất này.

Ngày đăng: 18-03-2014

11,969 lượt xem

Hướng dẫn sử dụng an toàn Natri Xyanua – NaCN

Từ lâu NatriXyanua ( công thức hoá học là NaCN) được biết đến là hợp chất hoá học được sử dụng nhiều trong sản xuất khai thác vàng và kim loại quý. Ngoài ra, Natri Xyanua – NaCN còn được sử dụng trong đánh bắt cá và được dùng làm tác nhân giết côn trùng trong quá trình làm việc và thu thập mẫu của các nhà côn trùng học. Tuy nhiên, Natri Xyanua – NaCN là loại hoá chất độc hại vì thế những hướng dẫn sử dụng an toàn Natri XyanuaNaCN dưới đây sẽ giúp người sử dụng phòng tránh được những nguy cơ trong quá trình sử dụng hợp chất này.

Thông tin về hợp chất Natri Xyanua – NaCN

Natri Xyanua còn được gọi là Xyanua Natri có công thức phân tử là NaCN, tồn tại dạng chất rắn trắng với thuộc tính độ hoà tan trong nước là 48g/100ml, nóng chảy ở 564 độ C, có nhiệt độ sôi vào khoảng 1496 đô C.

Công thức của hoá chất Natri Xyanua - NaCN

 

Natri XyanuaNaCN được cảnh báo là hợp chất hoá học nguy hiểm, có độc tính vì vậy trong quá trình sử dụng Natri Xyanua vào sản xuất hay nghiên cứu cần phải tìm hiểu các hướng dẫn an toàn cần thiết để phòng tránh những nguy cơ có thể xảy ra. Hiểu được tính chất và các thông số hoá học của hợp chất Natri Xyanua – NaCN giúp chúng ta áp dụng xử lý một số trường hợp sử dụng không an toàn hợp chất này.

Hướng dẫn sử dụng an toàn hợp chất Natri Xyanua

Như đã nói ở trên, Natri Xyanua – NaCN được sử dụng nhiều trong việc khai thác vàng và kim loại quý, Natri Xynaua –NaCN được biết đến là hợp chất hoá học dùng để chiết vàng và các kim loại quý từ quặng . Đồng thời, đây cũng là loại hoá chất dùng để đánh bắt cá ở một số nơi và là hoá chất được các nhà côn trùng học sử dụng trong quá trình nghiên cứu các loại côn trùng, thu thập mẫu vật trưng bày.

Natri Xyanua – NaCN có dạng viên, màu trắng

Đối với Natri Xyanua – NaCN, trong quá trình sử dụng nếu không thực hiện các biện pháp bảo vệ đối với người dùng thì sẽ gây nguy hiểm đến các bộ phận như : mắt, da, hệ hô hấp, hệ tiêu hoá. Một số trường hợp có thể dẫn đến cháy nổ.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sơ cứu an toàn khi người sử dụng gặp phải khi sử dụng hoá chất Natri XyanuaNaCN. Đầu tiên, đối với mắt, sơ cứu khẩn cấp đối với người dùng Natri XyanuaNaCN bị vương vào mắt là phải tháo bỏ kính, nếu sử dụng kính áp tròng thì ngay lập tức phải tháo bỏ và xả mắt bằng nước mát, sạch trong khoảng thời gian tối thiểu là 15 phút, sau đó đưa ngay đi cấp cứu.

Đối với trường hợp Natri XyanuaNaCN tiếp xúc trực tiếp lên da cần xả nước mát liên tục 15 phút, bôi ngay thuốc bảo vệ vùng da bị kích ứng. Nếu trường hợp nặng, phải áp dụng rửa sạch bằng xà phòng và bôi kem kháng khuẩn cho vùng da bị dính Natri XyanuaNaCN.

Trong thời gian chờ xe cấp cứu đối với trường hợp bị ngô độc khí Natri XyanuaNaCN, tác động đến hệ hô hấp thì phải ngay lập tức đưa nạn nhân ra vùng an toàn, thoáng khí. Gỡ bỏ trang phục nếu cần, sử dụng các thiết bị hô hấp phù hợp nếu phát hiện nạn nhân bị ngạt, tiến hành hô hấp nhân tạo bằng phương pháp miệng áp miệng nhanh chóng, kịp thời trong trường hợp nạn nhân có dấu hiệu ngưng thở.

Nếu gặp trường hợp nạn nhân uống hay nuốt nhầm Natri XyanuaNaCN cần gọi cấp cứu ngay lập tức, không cho bất cứ thứ gì vào miệng nạn nhân khi đang bất tỉnh đồng thời gỡ bỏ những trang phục bó sát như cà vạt, tất và nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha